DÙNG ĐÈN TRONG KINH DOANH (TRÍCH BÁO NỘI THẤT)

ĐÈN LED DOWNLIGHT ÂM TRẦN TÍCH HỢP CHỨC NĂNG CẢM ỨNG DI CHUYỂN – MOTION SENSOR.
31/03/2019
CUNG CẤP ĐÈN LED ÂM TƯỜNG HÀNH LANG CẦU THANG LỐI ĐI CÁC MẪU MỚI NHẤT 2016
31/03/2019

DÙNG ĐÈN TRONG KINH DOANH (TRÍCH BÁO NỘI THẤT)

Dùng đèn cho đúng và đẹp chính là đem lại ánh sáng tiện nghi và sự thoải mái cho người sử dụng, với không gian kinh doanh còn giúp thu hút, nổi bật và giao tiếp tốt hơn. 

Có người bạn đến tiệm của tôi góp ý nên đặt mấy ngọn đèn để đem lại may mắn, tài lộc, khắc phục điều xấu trong phong thủy bằng ánh sáng. Xin hỏi quý báo về khoa học điều này có tác dụng gì không, vì tôi nghĩ phong thủy trước hết phải là phương hướng, vị trí, vật liệu… mới quan trọng hơn. Không lẽ chỉ đặt vài ba ngọn đèn là có thể kích hoạt tài lộc được sao?
Lê Ngọc Minh (Phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM)
Việc dùng ánh sáng để kết nối không gian và kích hoạt đúng các nguồn năng lượng trong không gian sống hoàn toàn có cơ sở. Dĩ nhiên phong thủy của một không gian không chỉ nhờ vào mấy ngọn đèn mà tốt hơn được, nhưng cũng chớ nên xem thường kỹ thuật và nghệ thuật chiếu sáng. Bởi dùng đèn cho đúng và đẹp chính là đem lại ánh sáng tiện nghi và sự thoải mái cho người sử dụng, với không gian kinh doanh còn giúp thu hút, nổi bật và giao tiếp tốt hơn. Một số giải pháp phong thủy dùng đến ánh sáng đèn để kích hoạt nguồn khí hay làm khi nhà đã xong, tức là tình trạng “mọi sự đã rồi”. Tốt hơn nên xử lý vị trí đặt đèn và cách chiếu sáng từ phần thô, bao gồm việc giao trách nhiệm cho nhà thiết kế có chuyên môn về chiếu sáng, đến việc điều chỉnh bố trí đèn kịp thời, tránh các chỉnh sửa phức tạp về sau. Các vấn đề hay gặp của phần chọn đèn là ánh sáng, và hiệu quả trong không gian cụ thể với tác động của các yếu tố bên ngoài lẫn bên trong, cho nên có lúc mấy bóng đèn đơn giản lại hòa hợp hơn là bộ đèn đắt tiền nào đó mà bị “chỏi” với bối cảnh.

Do nơi kinh doanh thường có nhiều người giao tiếp, lại có thể ít được ánh sáng tự nhiên bên ngoài chiếu tới, cho nên bố trí đèn phải làm sao cho phù hợp và tươi tắn giúp kích hoạt nguồn khí mang tính trọng tâm và lan tỏa nhiều nhất. Đối với hệ thống đèn, cần quan niệm thông số chiếu sáng phải đi cùng hình dáng thẩm mỹ. Cho dù bộ đèn có Tướng (hình thức) đẹp, dùng vật liệu đắt tiền nhưng không phù hợp với đặc tính sử dụng, không hài hòa với tỷ lệ không gian, đặt sai phương vị và ngũ hành của tính chất kinh doanh (phần Số), và lại tiêu tốn điện năng nữa… thì chỉ được Tướng mà hỏng Số. Ngược lại phần Số có tính toán chi li mọi thông số liên quan, tiết kiệm điện, dễ thay đổi bảo trì… nhưng lại có hình thức tầm thường sơ sài, không làm đẹp cho không gian thì phần Tướng cũng không ổn. Để dung hòa hai phần này, nhà chuyên môn và gia chủ phải cụ thể hóa được các tính toán và bố trí đèn theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: đèn cho tủ trưng bày phải chú ý kích thước tủ và vật trưng bày ra sao, chất liệu gì, màu sắc thế nào, thời điểm hay sử dụng đèn đó ra sao… để chọn lựa phù hợp.

Phong thủy có câu “Hình nào thì Khí ấy” là triết lý cần nắm để chọn đèn không theo cảm tính hay duy mỹ thuần túy. Nếu khu vực có trần thấp thì đèn trang trí nên gọn ghẽ, dùng ánh sáng gián tiếp, hạn chế dùng đèn chùm lớn. Nếu là khoảng thông tầng cao thì có thể dùng đèn dạng thả, xoắn ốc hay đèn chùm đa điểm giúp không gian gần gũi và hấp dẫn hơn. Cần hiểu rằng không có kiểu đèn nào là đẹp hay xấu tuyệt đối, vấn đề nằm ở môi trường mà chiếc đèn đó xuất hiện. Khái niệm “đồng thanh đồng thủ” trong dân gian cũng có thể hiểu như sự hài hòa trong phong thủy. Và chọn đèn chính là nghệ thuật hướng đến sự hài hòa đó.